Cách người Mỹ dạy trẻ mẫu giáo

Cách người Mỹ dạy trẻ mẫu giáo. Một nhà khoa học khi đạt giải Nobel ông đã được đặt câu hỏi: Những kiến thức khiến ông trở nên vĩ đại như thế là học ở đâu? Ông trầm ngâm suy nghĩ một lúc và trả lời khiến cả thế giới phải bất ngờ: Rằng nơi tôi học được nhiều nhất đó là nhà trẻ, vì ở đó người ta dạy tôi luôn phải biết cách tuân thủ các quy định cũng như biết nói lời xin lỗi khi mình làm sai…

Có lẽ trong chúng ta ai không phải ai cũng hiểu được vai trò quan trọng của giáo dục trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo đối với sự phát triển nhân cách của trẻ. Vậy hãy cùng tìm hiểu việc giáo dục trẻ em độ tuổi mẫu giáo tại Mỹ, nơi được coi có nền giáo dục bậc nhất thế giới.

Dạy trẻ từ tính tự lập

Người Mỹ cực kỳ coi trọng tính tự lập, tự lực cánh sinh của mỗi người. Vì vậy ngay khi trẻ được một tuổi rưỡi, cha mẹ Mỹ đã dạy cho bé các kỹ năng tự phục vụ bản thân. Người Mỹ cho rằng nếu trẻ nắm bắt được các kỹ năng đó trẻ sẽ tăng cường tính độc lập và cảm giác về sự thành công, điều này không chỉ có ích cho trẻ mà nó còn mang lại khá nhiều lợi ích cho cha mẹ.

Những người làm công tác giáo dục mẫu giáo ở Mỹ đều được nhấn mạnh giáo dục cho trẻ những kỹ năng tự phục vụ. Cha mẹ và người thân luôn phải tạo cho trẻ cơ hội cũng như môi trường để trẻ luyện tập. Gia đình cũng cần gắn kết chặt chẽ với nhà trường để những gì trẻ được dạy trên lớp đều được thực hành ngay tại nhà.

Các kỹ năng tự phục vụ mà trẻ Mỹ thường được dạy ở độ tuổi mẫu giáo bao gồm: Mặc quần áo, buộc dây giày, rửa mặt, đánh răng, chải đầu, ăn cơm,…Tuy nhiên người Mỹ không dạy trẻ cùng một lúc tất cả các kỹ năng này. Họ sẽ dựa trên nghiên cứu và sự phát triển thực tế của trẻ. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: Trẻ từ 18-24 tháng có thể tự dùng cốc để uống nước; từ 2-3 tuổi sẽ học tự mình đi vệ sinh, ăn cơm và mặc quần áo; từ 3-4 tuổi lúc này gần như trẻ tự lập làm được tất cả các kỹ năng một cách trơn chu mà không cần sự giúp đỡ của người lớn; từ 5-6 tuổi trẻ có thể học cách sắp xếp đồ đạc, rửa chén và phụ giúp việc nhà cho cha mẹ như quét nhà, rửa cốc,…

Những giáo viên Mỹ có cách dạy trẻ cực kỳ hay đó là cùng với việc đưa ra nhiệm vụ mà trẻ phải thực hiện , họ cũng đưa ra những điều kiện để trẻ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên sẽ không bao giờ giúp đỡ trẻ nếu thật sự không cần thiết. Ví dụ: Dạy trẻ rót nước, họ sẽ đưa cho trẻ bình nước có miệng rộng để trẻ thực hiện công việc dễ dàng hơn.

Đến sự lễ phép:

Đừng nghĩ Mỹ là một đất nước hiện đại, con người phóng khoáng thì không cần lễ nghĩa như Việt Nam. Điều này là hoàn toàn sai lầm và ngộ nhận. Ở các trường mẫu giáo tại Mỹ, người ta cực kỳ coi trọng việc dạy trẻ lễ nghi. Khi một bạn nhỏ hắt xì hơi, sẽ phải nói với những người xung quanh của em rằng “Xin lỗi”, ngược lại những người bạn của em sẽ nói “Chúc phúc cho cậu”. Điều này trở thành thói quen tự giác của trẻ.

Đối với trẻ em Mỹ khi không nghe lời hoặc phạm lỗi, cha mẹ thường dùng phương pháp “Phạt ở một mình”. Lý do là trẻ ở độ tuổi này rất sợ việc phải ở một mình, hơn nữa phương pháp này cũng có tính khoa học của nó. Khi trẻ bình tĩnh trở lại cha mẹ Mỹ mới giảng dạy điều hay lẽ phải cho trẻ như vậy hiệu quả sẽ cao hơn. Tất nhiên nhiều người sẽ khó chấp nhận điều này, tuy nhiên hình phạt này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen giữ bình tĩnh khi đang tức giận . Nổi nóng ở các nơi công cộng là một điều không thể chấp nhận ở Mỹ. Do đó trẻ cần học việc khống chế bản thân trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Trong việc giáo dục những lễ nghi ứng xử cho trẻ ở giai đoạn này, một trong những yếu tố được coi trọng đó là vai trò của người giáo viên. Ở độ tuổi mẫu giáo, kỹ năng bắt chước của trẻ cực kỳ phát triển. Nếu như thầy cô giáo ở trường có thái độ không tốt với trẻ thì chúng sẽ học theo thầy cô, đối xử không tốt với bạn bè và người xung quanh.

Vì vậy, hành vi ứng xử của giáo viên ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý cũng như sự hình thành nhân cách của trẻ. Do đó, những giáo viên ở Mỹ đều phải thông qua các yêu cầu rất nghiêm ngặt về trình độ. Bên cạnh yêu cầu trình độ cử nhân trở lên, những giáo viên này còn phải thông qua một chương trình tập huấn chuyên nghiệp và đạt được “Chứng chỉ giáo viên mẫu giáo” hoặc “Chứng chỉ giáo viên tiểu học”. Những năm gần đây, một số bang của Mỹ còn đưa ra yêu cầu trình độ tối thiểu là thạc sỹ đối với các giáo viên ở trường mẫu giáo.