7 thực phẩm giàu kẽm giúp trẻ mầm non phát triển

Quá trình trưởng thành của trẻ nhỏ sẽ cần các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Do vậy cha mẹ hãy đảm bảo không bỏ lỡ bất kỳ yếu tố quan trọng nào cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong đó kẽm là một loại dưỡng chất không thể bỏ qua.

Lợi ích của kẽm đối với trẻ nhỏ

Kẽm được xem là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể trẻ. Kẽm có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể, do đó có thể bảo vệ trẻ nhỏ khỏi các bệnh khác nhau.

Khi cơ thể trẻ không đủ tỷ lệ kẽm mà cơ thể yêu cầu, có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị suy giảm trí nhớ, kém chú ý, học tập sa sút.

Kẽm có tác dụng điều trị sự phát triển còi cọc và bệnh tiêu chảy nặng ở trẻ nhỏ. Nó cũng giúp chống lại các bệnh như: cảm lạnh, ho và nhiễm trùng tai. Đồng thời nó còn có thể chống lại các bệnh gây ra do ký sinh trùng như bệnh sốt rét.

Và kẽm còn có thể giúp điều trị bệnh về mắt, hen suyễn, tiểu đường, huyết áp cao,…

Theo nghiên cứu, việc bổ sung kẽm vào chế độ ăn của trẻ rất có lợi cho sức khoẻ của bé.

Các loại thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung cho trẻ nhỏ

Bổ sung kẽm sẽ tạo ra những ảnh hưởng tích cực đáng kể đến việc phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý khi bổ sung khoáng chất này cho trẻ nhỏ vì nếu bổ sung kẽm quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể trẻ cũng có thể gây ra những vấn đề tương tự việc thiếu hụt. Do đó, cha mẹ nên thận trọng khi bổ sung kẽm cho trẻ về cả chất lượng lẫn số lượng.

Dưới đây là 7 thực phẩm giàu kẽm giúp bé yêu phát triển toàn diện mà bạn không thể bỏ qua.

  1. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ chứa hàm lượng kẽm cao như: thịt bò, thịt cừu,… 100gr thịt bò nấu chín cung cấp tới 12,3mg kẽm cho cơ thể trẻ. Trong khi đó, 100gr thịt lợn nạc nấu chín chỉ cung cấp cho cơ thể trẻ 5mg kẽm. Với thịt gà, cứ khoảng 85gr thịt đùi gà nấu chín cung cấp 3,8mg kẽm.

  1. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa hàm lượng kẽm rất lớn. Trong 100gr ngũ cốc nguyên hạt cung cấp khoảng 52mg kẽm.

Cha mẹ nên tránh cho con sử dụng các loại ngũ cốc chứa lượng đường cao vì nó có thể làm mất đi lợi ích của kẽm.

Trong nhóm các loại ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mỳ là nguồn thực phẩm giàu kẽm mà cha mẹ có thể bổ sung vào bữa sáng cho trẻ hằng ngày bằng cách chế biến các loại bánh hoặc soup. Cứ 100gr mầm lúa mỳ có thể cung cấp cho cơ thể trẻ 17mg kẽm.

  1. Các loại động vật có vỏ

Các loại động vật có vỏ như tôm, cua, sò,… có chứa rất nhiều kẽm. Chính vì vậy mà các loại động vật có vỏ này được ưu tiên hàng đầu trong danh sách các loại thực phẩm giàu kẽm. Ăn 1 con hàu có thể cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết cho trẻ mỗi ngày. Do các loại động vật có vỏ có chứa hàm lượng kẽm tương đối cao nên cha mẹ hãy cho trẻ dùng với liều lượng hợp lý để tránh tình trạng trẻ bị thừa kẽm .

  1. Các loại hạt

Các loại hạt rất giàu kẽm, đặc biệt là hạt điều: 100gr hạt điều có thể cung cấp 5,6mg hoặc 37% đơn vị kẽm cho cơ thể trẻ. Các loại hạt khác cũng chứa nhiều kẽm như: đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó, hạt thông, hồ đào, hạt dẻ, hạt mè…

Với các loại hạt này, cha mẹ có thể chế biến thành bánh, nấu chè hoặc cháo để bổ sung kẽm cho bé.

  1. Các loại rau

Rau củ giàu kẽm bao gồm cả các loại đậu như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu lima. Đậu nành chứa khoảng 9mg kẽm, còn đậu Hà Lan và đậu lima chứa 2mg kẽm mỗi loại. Các loại rau khác cũng chứa nhiều kẽm bao gồm măng tây, đậu xanh, ngô, khoai tây, bí ngô,…

Rau lá như rau chân vịt cũng là loại thực phẩm rất giàu kẽm. Một khẩu phần rau chân vịt đã nấu chín có thể cung cấp cho cơ thể trẻ 1,4 mg kẽm tương đương 9% đơn vị khoáng chất này.

Ngoài rau, các loại trái cây như lựu, bơ cũng là những thực phẩm giàu kẽm cha mẹ nên bổ sung cho bé.

  1. Nấm

Trong một khảu phần ăn nấm trắng nấu chín có thể cung cấp cho cơ thể trẻ 1.4mg tương đương 9% đơn vị kẽm. Lượng kẽm mà nấm cung cấp cho cơ thể trẻ nhỏ cao tương đương rau chân vịt. Chính vì vậy, nếu trẻ không thích ăn rau chân vịt, cha mẹ có thể thay thế bằng nấm để có lượng kẽm tương ứng.

  1. Sữa mẹ, phô-mai, trứng, sữa

Sữa mẹ, phô mai, trứng, sữa cũng là các thực phẩm giàu kẽm cha mẹ nên bổ sung cho con.

Nếu trẻ bị thiếu kẽm, cha mẹ đừng quên bổ sung bằng nguồn thực phẩm kể trên. Ngoài ta, trên thị trường còn có rất nhiều chất bổ sung kẽm, cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu cho trẻ sử dụng.

Hy vọng thông qua bài viết trên cha mẹ đã tìm thấy thông tin hữu ích để giúp con phát triển toàn diện.